Địa chỉ: VPĐD: 1-3 Đường số 9, Cư xá đài ra đa Phú Lâm , Phường 13, Q6, TpHCM
Email: bongraytai88@yahoo.com
Việt Nam English

Những tin tức tốt lành 2019 để nhắc nhở thế giới không chỉ toàn ảm đạm

Tin tức

Tin tức

Những tin tức tốt lành 2019 để nhắc nhở thế giới không chỉ toàn ảm đạm

Ngày đăng : 15/02/2020 - 1:36 PM

Những tin tức tốt lành 2019 để nhắc nhở thế giới không chỉ toàn ảm đạm

 

TTO - Giữa những căng thẳng chính trị, kinh tế và các cảnh báo đáng buồn về biến đổi khí hậu, năm 2019 vẫn còn những điều tốt lành để nhắc nhở rằng thế giới không chỉ có những điều ảm đạm.

 
                Tỉ lệ thất nghiệp toàn cầu giảm xuống mức kỷ lục 4,9%. Tại những quốc gia có nhiều người nghèo, tình hình cũng lạc quan hơn khi tăng trưởng ở các quốc gia như Bangladesh đạt 7,8%, Ấn Độ đạt 6,1. Khoảng 10 triệu người thoát nghèo trong năm qua.
 

Thế giới vẫn cho đi hàng tỉ USD từ thiện trong năm qua. Mỹ vẫn là nước làm từ thiện hào phóng nhất, theo bảng xếp hạng World Giving Index do tổ chức Charities Aid Foundation công bố 10-2019.

Theo đó, người Mỹ quyên góp hơn 427 tỉ USD trong năm 2018. Tuy nhiên, không chỉ nước giàu mới làm từ thiện hào phóng, trong nhóm 10 quốc gia top đầu vẫn có những nước có thu nhập trung bình thấp như Myanmar, Sri Lanka và Indonesia.

Những tin tức tốt lành 2019 để nhắc nhở thế giới không chỉ toàn ảm đạm - Ảnh 3.

Người Mỹ vẫn là những người làm từ thiện hào phóng nhất - Ảnh: MARKET WATCH

Các nhà khoa học đã công bố liệu pháp mới chữa khỏi cho 90% những người mắc bệnh xơ nang (một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến phổi, tuyến tụy, gan, thận và ruột), cho đến nay là một bệnh khủng khiếp đối với hơn 70.000 người trên thế giới.

Thành tựu này là nhờ sự kiên trì của những người ủng hộ các nhà khoa học không bao giờ bỏ cuộc, ngay cả khi mục tiêu dường như là không thể.

Liệu pháp mang tên Trikafta được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt tháng 10-2019 sau khi thử nghiệm với tỉ lệ thành công cao.

Những tin tức tốt lành 2019 để nhắc nhở thế giới không chỉ toàn ảm đạm - Ảnh 4.

Bệnh xơ nang cho đ

Những phong trào đấu tranh sôi nổi trên toàn thế giới như làn sóng biểu tình chống bạo lực phụ nữ tại Mỹ Latinh hay sự thức tỉnh của cộng đồng thế giới về biến đổi khí hậu với phong trào biểu tình dẫn đầu bởi giới trẻ đòi hành động ở hàng loạt quốc gia.

Các nhà hoạt động trẻ tại Mỹ cũng tiếp tục đòi cải cách luật súng đạn. 

Trong khi nhà khoa học Esther Duflo đoạt giải Nobel kinh tế nhờ công trình nghiên cứu về cách tiếp cận thực nghiệm trong việc giảm nghèo toàn cầu, phụ nữ ở Sudan đã góp phần mạnh mẽ vào làn sóng lật đổ tổng thống Omar al-Bashir.

Vào tháng 1-2019, 102 phụ nữ ngồi vào Hạ viện Mỹ, một con số kỷ lục.

Tháng 10-2019, hai nhà du hành Christina Koch và Jessica Meir cùng nhau bước ra ngoài vũ trụ, thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên hoàn toàn chỉ có nữ giới, sự kiện được coi là cột mốc cho đấu tranh bình đẳng giới.

Đài Loan hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, đưa vùng lãnh thổ này trở thành nơi đầu tiên ở châu Á công nhận hôn nhân không chỉ là sự kết hợp giữa một nam và một nữ.

"Việc thông qua điều 4 trong luật đảm bảo rằng hai người cùng giới tính có thể đăng ký kết hôn từ ngày 24-5 mở ra thành công một trang mới trong lịch sử" - thông cáo của Liên minh ủng hộ các quyền kết hợp dân sự tại Đài Loan viết.

 

Năm 1990, cứ 1.000 trẻ em được sinh ra trên khắp thế giới thì có 82 trẻ chết trước khi tròn 5 tuổi. Nhưng tỉ lệ đó đã giảm xuống còn 37 vào năm nay.

Dù đây vẫn còn là tỉ lệ quá cao nhưng tiến bộ vẫn là đáng chú ý. Báo cáo của quỹ từ thiện Gates Foundation cũng cho rằng "sức khỏe và giáo dục đang cải thiện ở khắp mọi nơi trên thế giới".

Những tin tức tốt lành 2019 để nhắc nhở thế giới không chỉ toàn ảm đạm

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0931.333.035